Gia Đình Cuộc Sống - Family & Life

Bật Mí

Xem giờ hoàng đạo, chọn giờ đẹp cúng ông Công ông Táo

Theo phong tục tập quán Việt Nam ta từ xưa cho đến nay, Cúng tiễn đưa ông Công ông Táo là một trong những nghi lễ ngày Tết quan trọng không thể thiếu trong đời sống văn hoá tín ngưỡng của người Việt. Tuy nhiên, có rất nhiều người thắc mắc về thời gian, địa điểm để cúng Táo Quân như thế nào cho đúng.

Ngày 23 tháng Chạp theo lịch âm  hàng năm là ngày Táo Quân về chầu trời báo cáo với Ngọc Hoàng thượng đế về những điều mắt thấy tai nghe ở trần gian. Vì thế, vào ngày này, các gia đình sẽ chuẩn bị đồ cúng ông Công ông Táo với những lễ vật và quy trình bài bản nhất.
8
Xem giờ hoàng đạo, chọn giờ đẹp cúng ông Công ông Táo
Theo phong thuy, bàn thờ cúng Táo Quân phải được đặt gần phía bếp. Lễ vật để cúng Táo Quân bao gồm: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc, trong đó có 2 mũ đàn ông, một mũ đàn bà…
Theo chuyên gia phong thủy LichVanSu, trong lễ cúng, nếu nhà có ban thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp vì từ xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là ăng ten để giao tiếp giữa hai thế giới âm dương, giữa người trần thế và thần linh.
LỄ CÚNG ÔNG CÔNG ÔNG TÁO ĐƯỢC TIẾN HÀNH TRƯỚC 12 GIỜ TRƯA NGÀY 23 THÁNG CHẠP
Theo truyền thống của người Việt Nam, lễ cúng ông Công ông Táo thường được tiến hành từ chiều 22, hoặc sáng sớm ngày 23 tháng Chạp, muộn nhất là 12h ngày 23.
Vì sao phải làm trước 12 giờ trưa 23 tháng Chạp?
Người Việt Nam quan niệm Táo Quân sẽ lên trời và thưa với Ngọc Hoàng những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Vì thế người Việt Nam làm lễ tiễn ông Công, ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi, việc làm này có thể là do văn hóa và thói quen từ xa xưa truyền lại.
Lễ cúng tiễn đưa Ông Táo chầu Trời thường được cúng vào tối ngày 22 tháng Chạp Âm lịch hàng năm, hoặc sáng sớm ngày 23. Nếu gia chủ vì vướng bận công việc quan trọng thì cũng phải hoàn thành việc thờ cúng trước 12 giờ trưa 23 tháng Chạp vì người Việt quan niệm phải kịp giờ để ông Táo lên thiên đình. Nếu trưa, chiều 23 tháng Chạp mới cáo lễ tiễn đưa Ông Táo về Trời, e rằng Ông Táo sẽ không nhận được lễ vật tâm thành của gia chủ.
Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.
Theo Lịch Vạn Sự
PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT