Gia Đình Cuộc Sống - Family & Life

GIẢI TRÍ

Lừng lẫy một hồi ức tuổi thơ “thần thánh”, có ai giúp tìm lại không?

Những cây kem mút, gói sữa chua toàn đá, thạch hồ lô, kẹo kéo, kẹo C, bắn bi, đánh đáo, trốn tìm,… đã trở thành một phần kí ức tuổi thơ không thể quên của nhiều người.

Những ngày hè tới, lũ trẻ con ngày ấy chỉ mong chờ nghe tiếng rao: “Kem mút đi!… Ai mua kem mút đi!” là chạy thật nhanh mang những chiếc vỏ chai để đổi lấy chiếc kem đầy đá mát lạnh thèm thuồng.

Những cây kem đi cùng với ký ức tuổi thơ nghèo của bao người mà khi nhớ lại nước mắt vẫn rưng rưng.

Sữa chua toàn đá 500 đồng một túi. Món sữa chua này là đồ ăn vặt không thể thiếu của nhiều bạn nhỏ trong những ngày hè oi nắng.

Kẹo C huyền thoại, cái vị chua, ngọt tan dần trong miệng đã trở thành sở thích một thời của trẻ em.

Món thạch hoa quả đủ màu sắc trong các chai nhựa được các em nhỏ một thuở rất yêu thích.

Kẹo kéo là một phần trong ký ức tuổi thơ đối với nhiều người. Cứ nghe thấy tiếng rao kẹo kéo là những đứa trẻ quê nghèo lại nhanh chân mang ít nhựa, tóc rối để đổi lấy một cây kẹo ngọt ngào.

Hiếm có loại thuốc nào lại ngon như philatop, những đứa trẻ luôn háo hức để được thưởng thức loại thuốc bổ này.

Những cây kem bông trắng muốt, hồng hay xanh không phải chỉ trẻ em ngày xưa mà đến tận bây giờ vẫn được trẻ em rất yêu thích.

Bỏng gậy là món ăn không thể thiếu trong ký ức tuổi thơ đối với nhiều đứa trẻ.

Mì tôm trẻ em cũng là món ăn huyền thoại một thời rất được trẻ em yêu thích.

Những chiếc kẹo cao su đủ màu sắc được bán 500 đồng/chiếc. Những chiếc kẹo vừa thơm vừa ngọt, càng nhai càng dai được coi là món quà quý với những đứa trẻ ngày ấy. Đặc biệt khi trong mỗi chiếc kẹo còn ấn chứa những tấm hình siêu ngộ nghĩnh nữa.

Tuổi thơ là những ngày ngồi trước thềm nhà chơi chuyền, chơi chắt.

Có lẽ, không ai ở thế hệ 7x, 8x là chưa chơi trốn tìm năm, mười. Kể cả các bạn trẻ 9x, 10x cũng rất “cuồng” mỗi khi có hội cùng chơi.

Tuổi thơ thiếu thốn, không có gì chơi, có thể ra vườn cắt tàu lá chuối về làm “súng” nổ lốp bốp.

Chơi lơ khơ và quẹt nhọ nồi đầy mặt.

Một bãi đất trống và đám trẻ con cùng nhau chơi Rồng rắn lên mây.

Đánh đáo, bắn bi là trò chơi không thể thiếu của các bạn nam thời trước.

Trò chơi kéo mo cau một thuở. Những tàu lá cau già cỗi, rụng xuống đất được người dân quê dùng làm quạt mo và trở thành xe kéo của trẻ em thời bấy giờ.

Trò chơi tung dép một thuở vẫn còn nguyên trong ký ức của nhiều người.

7 “QUÀ VẶT VANG BÓNG MỘT THỜI” gợi nhớ TUỔi THƠ DỮ DỘI của thế hệ 7x, 8x

Hầu như trong ngày thơ bé của mình, những thế hệ 7x, 8x và cả 9x nữa sẽ luôn nhớ như in những món quà vặt ngon miệng và đáng yêu này.

Trước đây, mỗi lần được bố mẹ cho vài đồng bạc lẻ nhân dịp gì đó, với thế hệ 7x, 8x và cả 9x luôn là một niềm vui bất tận và đáng nhớ. Thường số tiền ấy sẽ chẳng cầm cự được lâu mà nhanh chóng rơi vào túi những cô hàng quà vặt để đổi lấy que kem mút, chiếc kẹo cao su, cây bỏng gậy…

Khi quá khứ đã lùi vào quá vãng, những món quà vặt ấy đã trở thành những kỉ niệm không thể nào quên về tuổi thơ của những thế hệ 8x và 9x đời đầu!

1. Sữa chua hũ, sữa chua túi

Những “Túi nước đá” có hương vị sữa chua này từng một thời khiến nhiều người mê mẩn. Chỉ với khoảng 1000 đồng là có thể mua được gần chục túi sữa chua này.

 

2. Kẹo kéo

Đây có thể nói là một trong những món ăn vặt “bất hủ” mà 8X nào cũng đã từng một lần được nếm qua. Ngay khi nghe tiếng rao là họ có thể dốc sạch túi để mua bằng được một ít kẹo dẻo thơm, ngon ngọt hoặc suốt ngày chờ nhà có vỏ chai, dép rách để mang đổi.

3. Bánh mỳ kem

Đây là món ăn hết sức…xa xỉ. Ngày ấy xin được mẹ 1000 đồng để mua bánh mì kem là mừng lắm đấy.

4. Kẹo dẻo trái cây

Hộp tròn tròn chứa mấy hạt kẹo dẻo khi lắc lên nghe lọc xọc là món khoái khẩu mà các 8X – 9X bây giờ nghĩ lại vẫn thòm thèm. Ngày xưa, một hộp thế này chỉ có 500 đồng thôi.

5. Kẹo bột

Kẹo này còn có nhiều tên gọi khác như kẹo củi, kẹo que, kẹo bột. Đây là thứ kẹo làm bằng đường, bằng mật, phủ ngoài một lớp bột mỏng. Nó bé bằng đầu mút ngón tay cái, ăn cứng, ngậm mãi mới tan hết. Ở trong là màu nâu caramel của đường, có mùi vị của nước gừng.

Cái món kẹo bé xíu này gắn bó với cả tuổi thơ. Cái cảnh mấy chị em háo hức chờ bà đi chợ về rồi ngó nghiêng xem có cái gói lá chuối khô nào không, mở ra tận hưởng cái hương thơm của thức kẹo giản dị này mới đáng nhớ làm sao.

6. Kem đá

Đây là món ăn vặt tuổi thơ của hầu hết những đứa trẻ thế hệ 7x, 8x. Những que kem mút toàn nước và đường đông thành đá nhưng vẫn mát lạnh ngon lành trong nắng hè.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT