Gia Đình Cuộc Sống - Family & Life

LÀM ĐẸP

12 hố sâu ấn tượng nhất trên trái đất, 2 ảnh cuối có thể khiến bạn ‘nín thở’ khi chiêm ngưỡng

Năng lực của tự nhiên và con người quả là vô tận. Nhờ vậy mà chúng ta mới có những cảnh quan đa dạng và kiến trúc tuyệt đẹp trên khắp thế giới.

Chúng tôi đã quyết định tìm hiểu về những cảnh quan ấn tượng nhất trên hành tinh chúng ta: những hố sâu lớn nhất trên bề mặt trái đất.

1. Hố sâu Deluxe Mystery Hole

Nguồn gốc sinh ra hố sâu Deluxe Mystery Hole vẫn chưa có lời giải thích. Tất cả những phương pháp đo hiện đại hiện nay không thể xác định được độ sâu chính xác của nó. Hố Deluxe Mystery Hole hiện là một điểm thu hút khách du lịch.

2. Hố Glory

Hố Glory nằm trong đập Monticello thuộc bang California của Hoa Kỳ, được xây dựng từ năm 1953 và hoàn thành vào năm 1957. Hố sâu 92 mét và được xây ghép từ 249.000 mét khối bê tông. Theo tính toán, lượng nước lưu thông trong hố đạt 48.000 mét khối/giây.

3. Hố Sawmill Sink

Hố Sawmill Sink là hố nằm ở Bahamas, là một điểm để điều tra khảo cổ học. Nó giúp các nhà khoa học hiểu được trái đất như thế nào cách đây 1.000 năm.

4. Hố Devil’s Sinkhole

Devil’s Sinkhole gây ấn tượng vì không gian rộng lớn bên dưới lòng đất. Nó chính là một hang dơi tự nhiên nằm liền kề thành phố Rocksprings, hạt Edwards, bang Texas, Mỹ. Devil’s Sinkhole cũng là một trong số những hang đá vôi ngầm lớn nhất thế giới, nguồn gốc của nó vẫn còn nhiều bí ẩn.

5. Hố Great Blue

Hố này nằm ở trung tâm của đảo san hô Lighthouse Reef, trong khu vực biển Caribe. Nó là một hệ thống các hang động được hình trong thời kỳ cuối của kỷ băng hà. Hố Great Blue được xem là một trong những địa điểm lặn tốt nhất trên thế giới.

6. Hố Dean’s Blue

Hố Dean’s Blue là một trong những hố sâu nhất trên thế giới. Nó nằm ở quần đảo Bahamas và được sử dụng làm cơ sở đào cho các thợ lặn tự do.

7. Hố Harwood

Hố Harwook thực ra là một hang động ở New Zealand và là hang thẳng đứng sâu nhất thế giới.

8. Mỏ Mir

Mỏ Mir là mỏ kim cương lớn nhất ở Nga. Những viên kim cương được khai thác từ sâu trong lòng đất.

9. Mỏ Udachnaya Pipe

Udachnaya Pipe là một mỏ kim cương khác ở Nga. Nó nằm cách vòng Bắc Cực 20 km.

10. Hố Heavenly Pit

Hố Heavenly Pit được hình thành cách đây 128.000 năm. Nó là hố sụt sâu nhất trên thế giới và là địa điểm yêu thích của những người thích nhảy dù.

11. Mỏ Bingham Canyon

Bingham Canyon là mỏ đồng lộ thiên nằm ở bang Utah, Mỹ. Đường kính của hố khổng lồ này lên đến 4.000 mét và chiều sâu đến hơn 1.000 mét.

12. Hố sụt ở thành phố Guatemala

Năm 2010, một hố sụt rộng 20 mét được hình thành ở thành phố Guatemala. Nó đã phá hủy một ngã tư và nuốt chửng một nhà máy ba tầng. Hố sụt hình thành do những nguyên nhân từ cơn bão nhiệt đới Agatha, vụ phun trào núi lửa Pacaya và rỏ rì ống cống.

12 cung đường nguy hiểm dễ tước đi mạng sống nhất thế giới, Việt Nam góp 1, nếu không can đảm hãy tránh xa

Không phải tất cả các con đường trên thế giới đều bằng phẳng, một số con đường thậm chí còn không có cả lan can, nằm chênh vênh vắt qua vách đá dựng đứng. Rất nhiều người đã tử vong trên những cung đường nguy hiểm này. 

Dưới đây là 12 con đường nguy hiểm trên thế giới, nếu không có đủ kinh nghiệm lái xe thì cách tốt nhất là nên tránh xa để không gây tai nạn tử vong.

1. Đường North Yungas, Bolivia

Được biết tới dưới cái tên El Camino de la Muerte (Đường tử thần), North Yungas nổi tiếng với cảnh đẹp hùng vĩ và những vụ tai nạn chết người do đường hẹp chạy men theo sườn dài những 40 dặm, có đoạn lòng đường rất hẹp, quanh co, không có hàng rào chắn, nằm bên vực sâu và tầm nhìn hạn chế.

2. Đường Jalalabad-Kabul, Afghanistan

Con đường này là đường cao tốc nối liền giữa phía đông Kabul và Jalalabad ở Afghanistan. Do nhiều tai nạn giao thông đã xảy ra trên tuyến đường này cho nên nó được mệnh danh là con đường nguy hiểm nhất thế giới.

3. Đường cao tốc James Dalton, Alaska, Mỹ

Đường cao tốc James W. Dalton, thường được gọi là đường Dalton Highway ở Alaska. Nó bắt đầu tại đường cao tốc Elliott, phía bắc Fairbanks và kết thúc tại Deadhorse gần Bắc Băng Dương nơi có các mỏ dầu ở Vịnh Prudhoe.

Đi trên tuyến đường nổi tiếng này, bạn sẽ phải đương đầu với nhiệt độ lạnh cóng, băng trơn tuột, gió mạnh, độ dốc lớn, thú hoang, tầm nhìn hạn chế và nhiều khó khăn khác.

4. Cao tốc Karakoram, Pakistan

Cao tốc Karakoram dài 1.290 km, nối Pakistan với Trung Quốc. Tuyến đường huyền thoại của Pakistan nằm ở độ cao gần 4.600 m so với mực nước biển. Lở đất, vách đá dựng đứng, bão tuyết và địa hình thay đổi độ cao đột ngột (dễ gây say) khiến nơi này là thử thách để đời với những tay lái.

5. Đường hầm Guoliang, Trung Quốc

Đường hầm Guoliang được chạm khắc dọc theo và qua một ngọn núi ở Trung Quốc.

Con đường này nối liền ngôi làng Guoliang với bên ngoài xuyên qua dãy núi Taihang nằm ở Huixian, Tân Hương, tỉnh Hà Nam. Con đường này nằm dài bên sườn của một vách đá cao dựng đứng, nếu từ cửa sổ xe nhìn ra ngoài sẽ là một vực sâu hun hút khiến bạn cảm nhận tim đập chân run.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT