Gia Đình Cuộc Sống - Family & Life

TIN TỨC

Khóc hết nước mắt, trắng tay sau 1 đêm vì vườn quất Tết bị kẻ xấu ‘hạ độc’

Chỉ sau một đêm, 2 hộ dân ở Thanh Hóa đã trở thành trắng tay khi vườn quấthơn 300 cây chuẩn bị bán dịp Tết Nguyên đán đã bị kẻ xấu dùng thuốc diệt cỏ làm chết rụi. 

Hơn 300 cây quất cảnh bị “hạ sát” chỉ trong một đêm.

Hai hộ gia đình bị kẻ xấu phá vườn quất cảnh gồm ông Lê Huy Việt (43 tuổi) và anh Vũ Đức Huế (36 tuổi), cùng trú tại xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa.

Theo Thanh Niên, ông Việt cho biết, sáng ngày 8/1, ông ra thăm vườn quất cách nhà khoảng 100m thì bất ngờ phát hiện vườn quất bị cháy khô lá, quả rụng la liệt, mùi thuốc diệt cỏ bốc lên nồng nặc.

Ông Việt xót xa trước việc kẻ xấu lợi dụng đêm tối phá hoại vườn quất của gia đình.

Ba năm đầu tư, đến ngày thu hoạch thì kẻ xấu tàn phá khiến người dân thiệt hại cả trăm triệu đồng. (Ảnh: Dân Trí)

Lợi dụng đêm tối, khuya 7/1, kẻ gian đã dùng thuốc diệt cỏ liều cao phun vào vườn quất nhà tôi khiến hơn 200 cây quất đã 3 năm tuổi chết cháy. Tôi không biết vì lý do gì mà họ lại hủy hoại quất như thế này. Xót xa lắm, vì vườn quất trồng 3 năm nay, thương lái vừa về đặt tiền cả vườn hơn 80 triệu đồng, ít hôm nữa họ lấy thì không ngờ lại xảy ra chuyện này”, ông Việt chia sẻ.

Cách vườn quất nhà ông Việt khoảng 200m, hơn 100 cây quất của gia đình anh Huế cũng bị cháy khô. Nhiều dân địa phương bức xúc trước vụ việc trên, vì đây là lần đầu tiên người trồng quất ở xã Hợp Tiến bị kẻ xấu phá hoại.

Chị Nguyễn Thị Lụa chỉ biết khóc nhìn vườn quất chết khô.

Chị Nguyễn Thị Lụa (32 tuổi, vợ anh Huế) vừa khóc vừa thu dọn những quả quất rụng, cho biết vợ chồng chị trông chờ vào vườn quất để lấy tiền tiêu tết, đóng học cho các con. Hơn 100 cây quất bị kẻ gian hại chết khiến gia đình chị thiệt hại khoảng 40 triệu đồng.

“Quất nhà tôi đẹp nên thương lái đã về mua với giá 350.000 đồng/cây. Gia đình đang định bán thì bị hại. Suốt 3 năm qua vợ chồng tôi chăm sóc vất vả, chỉ trong một đêm quất bị hại chết hết thế này, xót lắm các bác ạ”, chị Lụa nói.

Trao đổi với Thanh Niên, ngày 10/1 ông Trịnh Văn Đồng, Chủ tịch UBND xã Hợp Tiến, cho biết sau khi người dân trình báo sự việc, UBND xã đã báo cáo UBND huyện và Công an huyện Triệu Sơn đã vào cuộc điều tra.

Theo DKN

8 điều kiêng kỵ và 4 điềm lành trong ngày Tết Nguyên đán

Có những điều kiêng kỵ và điềm lành trong ba ngày Tết Nguyên đán (mùng 1 đến mùng 5) được ông bà ta chiêm nghiệm, đúc kết và truyền lại cho con cháu, song vẫn có rất nhiều bạn trẻ chưa biết hay nắm bắt được.

8 điều kiêng kỵ ngày Tết

Theo quan niệm của ông bà ta, trong ngày đầu năm mà có nhiều điều tốt đẹp thì cả năm đó chắc chắn sẽ có nhiều điều tốt đẹp đến cho mọi người. Vì vậy, người Việt cần kiêng kỵ một số điều sau:

Kỵ mai táng: Ngày Tết Nguyên đán là ngày vui của toàn dân tộc, ngày mở đầu cho vận hội hanh thông của cả một năm, có ý nghĩa rất thiêng liêng. Gia đình phải tạm gác mối sầu riêng để hòa chung với niềm vui toàn dân tộc. Vì vậy có tục lệ cất khăn tang trong ba ngày Tết. Nhà có đại tang kiêng không đi chúc Tết, mừng tuổi bà con, xóm giềng. Ngược lại, bà con xóm giềng lại cần đến chúc Tết và an ủi gia đình bất hạnh.

Trường hợp gia đình có người chết vào ngày 30 tháng chạp mà gia đình có thể định liệu được thì nên chôn cất cho kịp trong ngày đó, đa số các gia đình kiêng để sang ngày mùng 1 đầu năm.

Trường hợp chết đúng ngày mùng 1 Tết thì chưa phát tang vội nhưng phải chuẩn bị mọi thứ để sáng mùng Hai làm lễ phát tang.

Kỵ xin lửa: Ngày mùng Một Tết, người ta rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình, vì quan niệm lửa là đỏ là may mắn. Cho người khác cái đỏ trong ngày mùng 1 Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may như làm ăn thua lỗ, trong nhà lủng củng, ra đường hay gặp tai bay vạ gió.

Kiêng quét nhà: Trong ngày này, người ta kiêng quét nhà vì theo một điển tích của Hồng Kông, nếu quét nhà thì năm đó gia cảnh sẽ nghèo túng, khánh kiệt. Khi hốt rác trong nhà đổ đi thì thần Tài sẽ đi mất.

Quét nhà ngày Tết là điều kiêng kỵ.

Kỵ vay mượn hay trả nợ: Ngày đầu năm cũng như ngày đầu tháng, người ta rất kiêng kỵ việc vay mượn hay trả nợ, cho vay.

Những món ăn nên kiêng: Trong ăn uống, người ta kiêng ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt… Nếu ăn những thứ này bào dịp đầu năm hay đầu tháng sẽ xúi quẩy.

Tránh đánh rơi đồ: Ngoài ra, người già cũng khuyên con cháu trong ngày này không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau, chửi nhau, kiêng những điều không vui xảy ra với gia đình.

Không nói điều rủi: Người ta thường kiêng không nói tới điều rủi ro hoặc xấu xa trong dịp Tết.

Tránh xuất hành mùng 5: Ngày mùng 5 tháng giêng Âm lịch là ngày nguyệt kỵ, người Việt thường tin rằng ngày này không thích hợp cho xuất hành. (Ca dao: “Mồng năm, mười bốn hăm ba. Đi chơi cũng lỗ lọ là đi buôn”).

Mời bạn xem thêm clip 10 điều cấm kỵ ngày Tết được thực hiện bởi hai bạn trẻ Duck Trần và Tú Bùi. Clip được làm dưới dạng hoạt hình hài hước, dễ nhớ làm nhiều người thích thú.

4 điềm lành trong ngày Tết

Hoa mai: Sau Giao thừa, đến sáng mùng 1 Tết, nếu hoa mai (loại 5 cánh) nở thêm nhiều và đầy đặn thì đó là một điềm may, mọi người ai cũng cầu mong, vì sách có câu “hoa khai phú quý”.

Vì vậy từ sau giao thừa đến sáng mùng 1 Tết, nếu có hoa nở là điềm may mắn cho năm mới. Và may mắn hơn nữa khi có một hoặc vài bông hoa 6 cánh xuất hiện bất ngờ.

Chó lạ vào nhà: Tục ngữ “Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”.

Cây đào: Nếu có nhiều cánh kép (hoa kép) 3 lớp (hàng) trên đài hoa và có hình dáng như bông hồng thì sẽ có nhiều phúc lộc.

Cây quất: Nếu cây có một hoặc nhiều hoa nở sau giao thừa đến sáng mùng 1 Tết, hoặc chồi xanh mọc thì năm đó sẽ có nhiều lộc.

Nhân Hoàng (tổng hợp)

 

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT